Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Đào tạo
Dịch vụ
Dự án
Đối tác
Liên hệ
Các bước bảo vệ email trước nguy cơ mã độc
 

Những cách làm sau dường như rất đơn giản và phổ biến, đến mức "ai cũng biết và tất nhiên rồi", nhưng không phải ai cũng nghiêm túc áp dụng để tránh xa mọi rủi ro bị lừa đảo hay mã độc tấn công.Tệp tin đính kèm trong email "vô danh"

Đừng mở chúng. Các email này thường có ngôn ngữ dụ dỗ mọi người mở phần file đính kèm ra để đọc. Các file này có thể chứa mã độc tự động tải vào máy tính. Nguyên tắc đơn giản: nếu không biết người gửi, đừng mở file đính kém.

Những đường link

Nguyên tắc tương tự được áp dụng với những đường liên kết (link) trong các email đến từ những người không quen biết. Cũng như với các file đính kèm, scammer luôn tìm cách thuyết phục ngưiờ dùng tải mã độc về hệ thống. Click vào đường link có thể đưa người dùng đến một website mã độc. Vì thế, nếu không biết người gửi hoặc không tin tưởng đường link, đừng click vào nó.

Cẩn thận với những email "trông như thật"

Hacker thường cố gắng thuyết phục người dùng mở file đính kèm, click vào đường link hoặc khai thông tin cá nhân qua những email trông rất giống như email của các tổ chức đáng tin cậy, như ngân hàng, cơ quan chính hpủ hoặc hãng bán lẻ trực tuyến. Người dùng không nên click vào bất kỳ link hay gửi bất kỳ thông tin nào, trừ phi hoàn toàn tin tưởng những email đó hợp pháp. Người dùng cũng không nên chạy con trỏ qua đường link để xem nó thực sự sẽ đến đâu.

Quét virus

Người dùng cần có thói quen quét virus cho tất cả các file đính kèm trước khi mở chúng. Làm như thế có thể tránh cho họ rất nhiều cơn đau đầu, không chỉ cho người dùng mà còn cho những người trong danh bạ của họ. Thường mã độc trong file đính kèm sẽ thâm nhập vào hệ thống và lây lan qua các email được chủ nhân gửi đi cho những người trong sổ địa chỉ.

Chương trình bảo vệ máy tính

Người dùng và doanh nghiệp cần đảm bảo hệ thống máy tính đã có các biện pháp bảo vệ toàn diện. Theo các hãng bảo mật, có 2 điều cần xem xét khi lựa chọn giải pháp chống virus. Đầu tiên, người dùng phải có biện pháp bảo vệ email dò được cả virus và spam, bao gồm cả những virus mới chưa từng có. Thứ hai, giải pháp đó phải cập nhật. Ngoài ra, người dùng nên thường xuyên quét toàn bộ hệ thống.

Đừng chuyển tiếp spam

Chuyển tiếp spam chỉ giúp lây lan virus có thể ẩn chứa trong chúng, khiến các bạn bè của bạn và người khác gặp rủi ro. Nó cũng mất thừoi gian và tốn băng thông.

Thận trọng với những rủi ro của Web 2.0

Hầu hết mạng xã hội, bao gồm cả Facebook và Google+, cung cấp cho người dùng email và dịch vụ tin nhắn riêng. Nếu người dùng chấp nhận file qua các mạng xã hội này, họ cần đảm bảo đã quét virus đầy đủ trước khi mở chúng.

Không chia sẻ

Người dùng không bao giờ nên chia sẻ thông tin cá nhân, vì chúng có thể được sử dụng trong các mưu đồ lừa đảo phishing. Nhiều khi, thông tin có thể bị lộ khi trả lời những email yêu cầu xác nhận tài khoản, hay đăng nhập tài khoản ở những máy tính không an toàn.

Mật khẩu mạnh

Người dùng muốn những kẻ phạm tội ảo gặp khó khăn khi cố tình đột nhập vào tài khoản email cần dùng mật khẩu mạnh. Nếu hacker không thể đột nhập vào tài khoản người dùng, chúng không thể có địa chỉ, thông tin cá nhân hay các dữ liệu cá nhân khác.

(Theo www.ictnews.vn)


Các tin tiếp
6 cách ngăn chặn Drive-by Download   (24/2/2012)
Lỗi chữ nhỏ trên máy tính xách tay   (28/2/2012)
Tăng tốc truy cập Internet   (12/3/2012)
Truy cập bản ghi bảo mật từ xa   (15/3/2012)
Tạo "tường lửa" miễn phí cho USB   (20/3/2012)
Bảo mật mạng Wi-Fi   (29/3/2012)
Một số thủ thuật đơn giản để đối phó với Malware   (5/4/2012)
Những cách phát hiện email lừa đảo   (16/4/2012)
Cảnh giác với mạng Wi-Fi giả ở khách sạn, điểm du lịch   (9/5/2012)
Các bước bảo vệ email trước nguy cơ mã độc   (31/5/2012)
 
 
 
 
Các bước bảo vệ email trước nguy cơ mã độc
Cảnh giác với mạng Wi-Fi giả ở khách sạn, điểm du lịch
Những cách phát hiện email lừa đảo
Một số thủ thuật đơn giản để đối phó với Malware
Bảo mật mạng Wi-Fi
Tạo "tường lửa" miễn phí cho USB
Truy cập bản ghi bảo mật từ xa
Tăng tốc truy cập Internet
Lỗi chữ nhỏ trên máy tính xách tay
6 cách ngăn chặn Drive-by Download
 
 
 
 
 
 
Số lượt truy cập :    4444077
 TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG BÌNH THUẬN
284 Trần Hưng Đạo - Phường Hưng Long - TP.Phan Thiết - Bình Thuận
Điện thoại:(062)3750292 Fax:(062)3750290 Email: itc@binhthuan.gov.vn
Phát triển bởi: ITC Binh Thuan